Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây
Thị trường văn phòng Bình Dương:

Thủ Dầu Một thiếu hụt văn phòng diện tích nhỏ 

09/08/2016 16:38 GMT+7

Trong khi thành phố mới phải chật vật tìm khách thuê, khu vực trung tâm Thủ Dầu Một lại đang thiếu hụt nghiêm trọng mặt bằng văn phòng. Nguồn cung hiện tập trung chủ yếu vào loại hình văn phòng nhà phố độc lập.

Tuyến đại lộ Bình Dương tập trung nhiều khu văn phòng cho thuê chất lượng tốt - Ảnh: PHƯƠNG UYÊN
Tuyến đại lộ Bình Dương tập trung nhiều khu văn phòng cho thuê chất lượng tốt - Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Khu trung tâm Bình Dương: TP Thủ Dầu Một được nhận định là đang thiếu nguồn cung văn phòng, nhất là văn phòng diện tích nhỏ, vốn đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Ông Nguyễn Tiến Sơn, đại diện một doanh nghiệp, cho biết đơn vị ông có nhu cầu tìm thuê mặt bằng làm văn phòng tại khu trung tâm TP Thủ Dầu Một. Sau một tháng tìm kiếm, công ty đành chấp nhận thuê một mặt bằng nhà phố gần đại lộ Bình Dương do không thể tìm thấy diện tích văn phòng phù hợp.

Ông Sơn chia sẻ: “Chúng tôi cần tìm thuê một văn phòng hạng B có diện tích tầm 50 -70m2 nhưng những mặt bằng có điều kiện vật chất, dịch vụ tốt chỉ cho thuê diện tích tối thiểu từ 100-200m2. Đơn vị quản lý không đồng ý xé nhỏ diện tích nên chúng tôi đành tìm mặt bằng nhà phố”. Nhìn chung các doanh nghiệp nhỏ cần một văn phòng có vị trí thuận lợi, diện tích vừa phải và giá thuê hợp lý. Do quy mô hoạt động hoặc điều kiện tài chính chưa cho phép, họ không có nhu cầu thuê mặt bằng lớn.

Ông Trần Văn Minh, đại diện Công ty tư vấn JenLand, cho biết vài năm nay, Bình Dương tập trung khá nhiều doanh nghiệp mới với nhu cầu thuê văn phòng nhỏ. Trong khi đó các văn phòng thuê chất lượng lại yêu cầu diện tích thuê tối thiểu với doanh nghiệp là 100-200m2 và không chấp nhận xé nhỏ diện tích. Khách thuê đông nhưng không tìm được nguồn cung phù hợp, buộc phải ra ngoài thuê mặt bằng nhà phố. Mặt bằng cho thuê ở nhiều tòa nhà rơi vào tình trạng bị trống. 

Riêng mặt bằng nhà phố độc lập, giá thuê có sự phân hóa khá lớn tùy khu vực. Một căn nhà phố diện tích từ 100-200m2 có giá thuê dao động từ 10-40 triệu đồng/tháng tùy khu vực. Mặt tiền các tuyến đường như đại lộ Bình Dương, Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Văn Cù, Phạm Ngọc Thạch, Phạm Ngũ Lão… có giá thuê từ 20-30 triệu đồng/tháng với nhà phố diện tích tầm 100-200m2.

Mặt bằng văn phòng gần những KCN lớn luôn có nhu cầu tìm thuê cao - Ảnh: PHƯƠNG UYÊN
Mặt bằng văn phòng gần những KCN lớn luôn có nhu cầu tìm thuê cao - Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Riêng khu Cách Mạng Tháng 8, Huỳnh Văn Lũy, Hoàng Hoa Thám có giá thuê cao nhất từ 35-40 triệu đồng/tháng tùy vị trí. Khu vực này cũng không thiếu các nhà phố cho thuê có diện tích nhỏ tầm 50-80m2 với giá thuê từ 7-15 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, Bình Dương đang phát triển loại hình văn phòng mini. Loại hình mới mẻ này rất hút khách nhưng số lượng còn hạn chế. Văn phòng mini chủ yếu do các cá thể, doanh nghiệp tư nhân phát triển. Các tòa nhà văn phòng có quy mô tầm 8-10 tầng, cả sàn chỉ vài trăm m2, dịch vụ không cao cấp bằng các văn phòng chuyên nghiệp nhưng giá thuê rẻ hơn từ 30-50%. Đây là giải pháp hữu hiệu cho bài toán chi phí, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ.

Thị trường văn phòng cho thuê ở Bình Dương có rất nhiều triển vọng phát triển trong năm 2016-2017. Thời gian tới khi các khu công nghiệp mới được đầu tư, nhu cầu tìm thuê văn phòng sẽ tăng cả trong và ngoài các khu công nghiệp.

Nhu cầu thuê văn phòng lớn nhưng lại thiếu nghiêm trọng nguồn cung phù hợp. Với những hạn chế hiện tại về nguồn cung, thị trường văn phòng tại Bình Dương đang đánh mất cơ hội phát triển hấp dẫn.

PHƯƠNG UYÊN (batdongsan.com.vn)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top