Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây

Trang trí không gian đệm - những điều nên và không nên 

25/03/2017 17:24 GMT+7

Không gian đệm (Huyền quan) là khu vực từ cửa chính vào phòng khách, khu vực này để làm giảm những xung đột từ bên ngoài vào trong nhà, giữ sinh khí bên trong ngôi nhà.

Bố trí khu vực huyền quan theo chuẩn hiện đại - Ảnh minh họa: H.Anh
Bố trí khu vực huyền quan theo chuẩn hiện đại - Ảnh minh họa: H.Anh

Huyền quan được thiết kế đẹp mắt sẽ khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái. Ngoài ra, khu vực này còn thu hút nhiều cơ hội may mắn cho gia đình. Muốn tạo được huyền quan tốt, gia chủ cần chú ý đến các yếu tối kỵ và hợp lý của phong thủy.

Những điều nên khi bài trí huyền quan

1. Màu sắc huyền quan thanh nhã, sáng sủa

Màu sắc của trần huyền quan cần phải thanh nhã, nhẹ nhàng. Nên sử dụng các gam màu nhạt như lam nhạt, xanh da trời, trắng sữa, vàng nhạt... làm màu chủ đạo. Ngược lại, khu vực sàn nhà ở huyền quan cần màu đậm hơn chút.

Các chất liệu tại huyền quan dù là gạch men sứ hay đá, gỗ đều phải có màu sáng. Không nên quá đậm để không tạo ra cảm giác nặng nề, thiếu sự sống. Cách phối hợp màu sắc tốt nhất là: trần nhà có màu nhạt nhất, khu sàn có màu đậm nhất, màu sắc ở giữa là sự kết hợp hài hòa giữa 2 phần trên.

Phần lớn huyền quan của các ngôi nhà đều ít ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, gạch hoa lát sàn và thảm nên dùng màu sáng sủa. Tại huyền quan dùng tường ngăn thì màu sắc cũng chỉ nên đậm vừa phải.

2. Hoa văn trang trí tại huyền quan dạng tròn, vuông.

Hoa văn trang trí tại huyền quan nên có hình tròn hoặc vuông, không nên dùng hình sắc nhọn đâm thẳng ra cửa.

3. Bài trí cây xanh tại huyền quan

Nên bài trí tại huyền quan những cây xanh có hình dáng đẹp, xanh tốt. Nếu diện tích huyền quan nhỏ thì nên bố trí những loại hoa nở thông thường hơn là chọn các loại cây có hình dáng đặc biệt. Cây xanh sẽ giúp tạo ra mối liên hệ hài hòa cho 2 không gian.

4. Đặt vật trang trí tại huyền quan

Để tăng sức hút cho không gian này, có thể đặt vật trang trí như sư tử, đại bằng, gà, ngựa…

Những điều không nên

1. Không để huyền quan bừa bộn

Huyền quan là nơi luồng khí sẽ tích tụ khi vào nhà. Vì vậy, huyền quan không nên hẹp quá, ít nhất nên có chiều sâu là 1,5m. Không được để huyền quan lộn xộn, bừa bộn.

2. Không đặt bình phong tùy tiện tại huyền quan

Dùng bình phong tại huyền quan nhằm phân chia không gian, thu nạp vượng khí, ngăn chặn hung khí. Gia chủ có thể đặt bình phong giống như một bức tường hoa, phía trên trang trí một số bình hoa nhỏ (nên sử dụng hoa tươi) và nên chọn loại bình phong có chiều cao vừa phải.

3. Không để đèn ở huyền quan bị hỏng lâu ngày

Ánh sáng tại khu vực huyền quan rất quan trọng. Vì vậy, nếu bóng đèn hỏng thì nên thay ngay. 

4. Không trang trí trần huyền quan màu tối

Trần của huyền quan trang trí màu tối là một điều kiêng kỵ vì nó tạo ra cảm giác ảm đạm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý kiêng lắp gương lên trần nhà...

HOÀI ANH (batdongsan.com.vn)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top