Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây

Nhà trên đất méo và những lưu ý về phong thủy 

11/03/2017 09:40 GMT+7

Những ngôi nhà được xây dựng trên miếng đất không đều cạnh, méo mó... không tốt theo phong thủy. 

Vì vậy, cần phải có những biện pháp điều chỉnh về hình thể ngôi nhà tương quan với điều kiện hình thể của mảnh đất sao cho có lợi về mặt sử dụng và đảm bảo cân bằng khí trong ngôi nhà.

Đất bên thẳng bên lệch

Nếu khu đất có diện tích tương đối rộng để xây một ngôi nhà phố (thường có chiều ngang trên 6m), tốt nhất gia chủ chỉ nên làm ngôi nhà về một bên, để lại một phần diện tích nhỏ làm lối đi, sân cảnh hoặc để trang trí.

Ngôi nhà nên được xây dựng theo phần thẳng của đất để kết cấu đơn giản nhất. Riêng phần trồi, sụt còn lại sẽ là diện tích trống để trang trí bổ sung. Như vậy, phần diện tích chính của ngôi nhà luôn vuông vức ngay ngắn hai bên trái, phải (phong thủy gọi hai vị trí này là Thanh Long và Bạch Hổ). Việc trang trí có thể dùng cây xanh và đặt đèn vào các góc bị khuất giúp gia tăng sinh khí cho ngôi nhà.

Đất hình chữ L nở hậu

Với trường hợp mảnh đất có hình chữ L mà nở hậu, bạn có thể bố trí theo cách như trên, tức dành khoảng trống làm sân phía trước. Hoặc bố trí sân giữa diện tích đất để giúp thông thoáng và dẫn khí cho các phòng giữa ngôi nhà. Trường hợp nhà hẹp diện tích thì nên đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu sẽ rất hợp lý. Nói chung, có thể thiết kế theo nhiều phương án nhưng cần xử lý vuông vức tại chỗ bị giật cấp.

Chữ L tóp hậu

Với mảnh đất có hình chữ L tóp hậu thì nên xử lý phần sau tóp hậu ấy thành không gian phụ, ví dụ như cầu thang, nhà vệ sinh hoặc sân trời... Khi gặp trường hợp mảnh đất chữ L mà phần chính của ngôi nhà lại nằm phía sau thì phía trước nên dùng làm sân cảnh, chỗ để xe trước khi vào nhà.

Mỗi mảnh đất lại có hình dạng khác nhau, quan trọng là chúng ta biết cách sắp xếp, bố trí sao cho cân đối, vừa tiện ích, vừa tận dụng được các luồng khí vào nhà.

HOÀI ANH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top