Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây

Hai nguyên tắc bài trí bancông phổ biến

04/03/2017 18:19 GMT+7

Bancông của ngôi nhà là nơi thoáng đãng, có thể nhìn bao quát nhất ra xung quanh và gần gũi với thiên nhiên.  

Không gian mở của ban công rất dễ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường như tiếng ồn, bụi bẩn - Ảnh minh họa: BĐS
Không gian mở của bancông rất dễ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường như tiếng ồn, bụi bẩn - Ảnh minh họa: BĐS

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, bancông là nơi cao, hứng ánh sáng mặt trời, không khí và sương giăng, đồng thời là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Bancông có tác dụng tương đối quan trọng theo phong thủy, vì thế cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định khi bài trí khu vực này.

Bancông đa số là không gian mở, thường chỉ được ngăn cách với bên trong nhà bằng một tấm cửa kính nên rất dễ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường như tiếng ồn, bụi bẩn.

Với tầm quan trọng như vậy, phương vị của bancông cũng không thể coi nhẹ. Có những bancông có thể khiến người đứng ở đó thấy khoan khoái, dễ chịu, đó là vì phương vị tốt, có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát, ánh sáng và hứng gió tốt, tràn đầy sinh khí và sức sống, khiến con người có cảm giác được hòa mình với thiên nhiên. Nhìn chung, theo phong thủy, bancông quay hướng Đông và Nam là tốt nhất.

Khi xem xét phương vị của bancông, chúng ta không chỉ xem xét hướng chĩa ra ngoài mà còn cần quan tâm đến phương vị trong nhà nữa.

1. Bancông không nên đối xứng với cửa ra vào của ngôi nhà

Bancông chiếu thẳng với cửa ra vào của ngôi nhà bị gọi là “Xuyên tâm” (xọc tim), đây là điều tối kỵ. Xét từ sinh hoạt trên thực tế, khi bancông và cửa ra vào đối thẳng nhau, sẽ rất không có lợi cho sự riêng tư của gia đình. Khi cửa ra vào mở rộng, người từ ngoài bước vào nhà sẽ trông thấy ngay bancông, nhìn thấy rõ mọi thứ được phơi bày trong nhà.

Cách giải quyết: Nên mắc rèm che cửa ra bancông, giữa cửa bancông và cửa ra vào nên đặt một bể cá cảnh hoặc tấm bình phong, hoặc đặt một chậu cây cảnh.

2. Không nên bố trí bancông chiếu thẳng với cửa gian bếp

Đây cũng là cách bố trí “xuyên tâm” theo phong thủy. Cách khắc phục: Đặt một dàn hoa, trồng dây leo hoặc đặt chậu cảnh để ngăn giữa trong và ngoài nhà; hoặc treo rèm cửa ở bancông, rèm này thường xuyên kéo khép lại.

Nhà ở là một môi trường cư trú đòi hỏi sự yên tĩnh, vui vẻ, hòa thuận. Nếu môi trường bên ngoài bancông gây nhiễu đối với sự yên tĩnh trong ngôi nhà, chắc chắn mọi người sẽ thấy rất khó chịu, không thấy thoải mái. Vì vậy, khi chọn mua một căn nhà hoặc thiết kế xây một căn nhà, bạn cần phải chú ý tới phương vị (hướng) của bancông.

PHƯƠNG NGA (batdongsan.com.vn)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top