Thị trường bất động sản 2016:

Áp đảo nguồn cung căn hộ cao cấp và bùng nổ BĐS nghỉ dưỡng

13/01/2017 08:32 GMT+7

Tiếp nối nhịp phục hồi của năm 2015, thị trường bất động sản (TTBĐS) 2016 tăng trưởng mạnh mẽ.  Xu hướng đi lên của thị trường được thể hiện rõ ở việc các dự án liên tục được khởi động mở bán, thanh khoản và mức giá các phân khúc đều tăng.

Nguồn cung căn hộ cao cấp áp đảo thị trường năm 2016
Nguồn cung căn hộ cao cấp áp đảo thị trường năm 2016

Căn hộ cao cấp áp đảo nguồn cung

Nhà ở là một trong những phân khúc quan trọng nhất của TTBĐS. Năm 2016, một lượng lớn căn hộ ồ ạt chiếm lĩnh thị trường Hà Nội và TP.HCM. Theo số liệu được công bố tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo”, tính đến tháng 10-2016, tổng cung căn hộ tại Hà Nội là gần 17.000, tại TP.HCM là hơn 23.000. Trong đó, dòng sản phẩm cao cấp áp đảo nguồn cung. Tại Hà Nội, căn hộ cao cấp chiếm 43% nguồn cung, TP.HCM là 50%.

Căn hộ cao cấp tập trung chính ở khu vực trung tâm và cận trung tâm Hà Nội và TP.HCM. Một số dự án cao cấp được mở bán trong năm 2016, tiêu biểu như: các dự án Vinhomes của Tập đoàn Vincom gồm Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Liễu Giai, D’Capital của Tân Hoàng Minh, dự án Masteri Thảo Điền của Công ty Thảo Điền, TopLife Tower của Eximland, River Gates của Novaland…

Trái ngược với sự ồ ạt của hai phân khúc trên, căn hộ bình dân hoàn toàn lép vế. Trong năm 2016, những dự án nhà giá rẻ được mở bán khá nhỏ giọt. Tuy nhiên, cuối năm 2016, thị trường ghi nhận những bước chuyển mới của phân khúc nhà giá rẻ. Tại TP.HCM, nhiều ông lớn vốn trung thành với sản phẩm cao cấp và trung cấp đã đổ vốn vào căn hộ bình dân như Him Lam, Hưng Thịnh, Kiến Á, Gia Hòa, C.T Group… Tại Hà Nội, các đại gia Vingroup, Mường Thanh làm dậy sóng thị trường khi công bố kế hoạch xây dựng hàng trăm ngàn căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng. Các đại gia ngoại như Global, NHO, Hankyu Rea… cũng nhanh chân chiếm thị phần nhà giá rẻ.

Cuộc chuyển hướng này cho thấy nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận hưởng lợi nhuận ít, xác định nhà giá rẻ là chiến lược kinh doanh an toàn trong hướng đi dài hạn.

Bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng

Năm 2016 cũng là năm bùng nổ của BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Điều này thể hiện rõ nhất ở sự gia tăng mạnh về nguồn cung và giá BĐS nghỉ dưỡng một số khu vực. Miền Trung là tâm điểm của BĐS nghỉ dưỡng với sự xuất hiện hàng loạt dự án nghỉ dưỡng lớn ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang. Giá BĐS khu vực này tăng chóng mặt. Đáng chú ý, BĐS nghỉ dưỡng miền Trung đang thu hút mạnh giới nhà giàu Hà Nội.

Không hề kém cạnh, BĐS nghỉ dưỡng miền Bắc chứng kiến sự vào cuộc của các đại gia BĐS như Vingroup, Sungroup, FLC… Nguồn vốn được đổ vào Sa Pa, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của những dự án nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế đã đẩy đất đô thị Lào Cai tăng gấp đôi ở nhiều khu vực, đất Sa Pa tăng giá gấp ba lần từ 90triệu đồng/m2 lên 150-160tr/m2, thậm chí 200-250triệu đồng/m2.

Hiện tượng tăng giá cục bộ cuối năm

Một vấn đề đáng chú ý trong năm 2016 là hiện tượng tăng giá cục bộ giai đoạn cuối năm. Hiện tượng tăng giá cục bộ diễn ra cả ở Hà Nội và TP.HCM và khu vực ven Đà Nẵng.

Thị trường BĐS TP.HCM và Hà Nội chứng kiến sự tăng giá đồng loạt ở chung cư, đất nền, nhà phố, biệt thự liền kề…

2016 cũng chứng kiến hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số khu vực điểm nóng như phía Đông TP.HCM, vùng ven Đà Nẵng và phía Tây Hà Nội.

THÚY AN (batdongsan.com.vn)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top