Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây

Đất nền khu Nam nhộn nhịp bung hàng 

23/11/2016 12:48 GMT+7

Bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm, giao dịch mua bán nhà đất khu Nam TP.HCM đang khá nhộn nhịp.

Một doanh nghiệp BĐS đầu tư đất nền Bình Chánh đang giới thiệu dự án cho khách hàng TP.HCM - Ảnh: Phương Nga
Một doanh nghiệp BĐS đầu tư đất nền Bình Chánh giới thiệu dự án cho khách hàng TP.HCM - Ảnh: Phương Nga

Khách mua ở tăng

Nếu thời điểm đầu năm đất nền thuộc khu vực Đức Hòa (Long An), Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM)… hấp dẫn nhà đầu tư (NĐT) thì giai đoạn cuối năm, lượng khách mua để xây nhà ở tăng lên đáng kể. Những dự án đã hoàn thiện hạ tầng đang tạo “sóng” cuối năm.

Ông Lê Tiến Vũ, phó tổng giám đốc điều hành Công ty CP địa ốc Cát Tường Đức Hòa, cho biết: “Khách hàng mua đất xây nhà ở chiếm số lượng lớn vào giai đoạn mở bán cận kề thời điểm Tết Nguyên đán”. Cũng theo ông Vũ, nếu trước đây DN mở bán dự án mới, khách mua đầu tư chiếm khoảng 80% thì hiện nay gần 50% giao dịch thành công đến từ khách hàng mua để ở.

Lý giải điều này, ông Vũ cho biết tâm lý mua nhà đất thời điểm giáp tết là nguyên nhân khiến sức mua tăng lên. Cuối năm cũng là giai đoạn những NĐT mua nền trước đó gửi bán lại cho người có nhu cầu ở để hưởng tiền chênh. “Vì thế dự án DN mở bán giai đoạn mới luôn trong tình trạng “cháy hàng”, ông Vũ nhấn mạnh và chia sẻ thêm có những dự án DN sắp mở bán nhưng số lượng khách mua đặt cọc giữ chỗ đã cao hơn số lượng nền bán ra.

Thị trường BĐS khu Nam TP.HCM đang bước vào cuộc đua nước rút cuối năm với các dự án nền đất liên tục bung hàng. Được biết, những dự án khu dân cư (KDC) khép kín mở bán thành nhiều giai đoạn trong năm với số lượng giỏ hàng 200 - 300 nền/lần đang cạnh tranh mạnh mẽ với các dự án đất lẻ xây dựng tự do. Trong đó về giá bán, đất nền khu vực này đã có sự nhích nhẹ gần 1 triệu đồng/m2 so với giai đoạn mở bán trước đó. Ghi nhận chung, lượng khách hàng mua để ở chiếm trung bình 30 - 40% trên một dự án mới DN mở bán.

Theo anh Toàn, chuyên viên kinh doanh Công ty CP thương mại dịch vụ BĐS Phúc Thịnh (Tân Bình, TP.HCM), cách đây ít tháng đất tại huyện Bình Chánh vẫn còn những nền có giá khoảng 3,5 triệu đồng/m2 thì ở thời điểm hiện tại chỉ còn những nền giá 5 - 7,5 triệu đồng/m2. Anh Toàn cho biết nhu cầu khách mua ở tăng vào thời điểm cuối năm, chiếm khoảng 40% giao dịch thành công, còn lại nhà NĐT. Tuy nhiên, theo anh Toàn, trong số những khách mua với ý định xây nhà vẫn có khá nhiều trường hợp vì lý do riêng không ở nữa đã gửi công ty bán lại với giá chênh từ 10 - 20%.

Tại khu vực Nhà Bè, Củ Chi, giao dịch đất nền im ắng hơn. Lý do được các DN đưa ra là vì đất Nhà Bè chưa “cởi mở” trong chủ trương phân lô bán nền như các khu vực khác hoặc vướng quy hoạch của Nhà nước… Một số nơi như Củ Chi, Hóc Môn thì phần lớn là đất nông nghiệp, vị trí xa trung tâm chưa thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư quan tâm đất chưa ra sổ

Khảo sát khu vực phía Nam, đa số dự án đất nền chào bán thời điểm hiện nay đã có sổ hồng. Thế nhưng nhiều NĐT lại không mấy quan tâm đến việc đất đã có sổ hay chưa.

Anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ Q.12), một NĐT đất nền Bình Chánh, cho biết: “Đối với những dự án môi giới quảng cáo 100% đất đã có sổ hồng, nhận sổ ngay khi công chứng sang tên, tôi không mặn mà”. Lý do anh Hùng đưa ra là vì anh “chuộng” những dự án đất chưa ra sổ, nghĩa là mức giá mua bán với DN sẽ mềm hơn. Đến khi đã có sổ, anh bán lại cho người mua ở cũng lời nhiều hơn.

Thậm chí nhiều NĐT dài hơi không quan tâm đến thời gian chủ đầu tư dự án ra sổ. Anh Lê Đình Chương sống tại Q.7 là một ví dụ. Anh cho biết cách đây 6 tháng, anh đã đầu tư một nền đất tại khu vực Long An. Ban đầu DN bán đất cũng hứa hẹn sẽ ra sổ hồng trong vòng 3 tháng sau khi ký hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa có sổ. Tuy nhiên, theo anh Chương, anh không quan tâm đến việc thời gian ra sổ là bao lâu vì mục đích của anh là đầu tư dài hạn miếng đất này.

Đó cũng là lý do nhiều dự án đang mở bán giai đoạn mới tại khu Nam như An Hạ Riversie, Five Star, Cát Tường Phú Sinh… mặc dù có những lô chưa ra sổ hồng vẫn thu hút lượng lớn khách mua. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều NĐT xuống tiền cho đất dự án khu vực Long An, Bình Chánh, Hóc Môn vẫn “áp đảo” số lượng khách mua ở, tỉ lệ trung bình vào khoảng 60: 40 ( 60% mua đầu tư, 40% mua xây ở).

PHƯƠNG NGA (batdongsan.com.vn)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top